banner
TRANG CHỦ TIN TỨC CÔNG NGHỆ PHÁT MINH THẾ KỶ KHOA HỌC GÓC NHÌN 360° SÁNG CHẾ Ý TƯỞNG XANH NĂNG LƯỢNG BÍ ẨN VIDEO
TRANG CHỦ > Phát minh thế kỷ > Nông nghiệp Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
(www.phatminh.com) Với mục tiêu phát triển và ứng dụng rộng rãi, có hiệu quả các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến trong và ngoài nước trên cơ sở phát triển đồng thời, đồng bộ các yếu tố: Quy hoạch vùng sản phẩm, lựa chọn công nghệ, đào tạo và thu hút nguồn nhân lực, mở rộng thị trường tiêu thụ… góp phần tăng thu nhập cho nông dân tối thiểu 30% so với cách sản xuất bình thường.

Ruộng thử nghiệm rau màu ở Định Thành


  Đề cập những thành tựu nổi bật từ năm  2012 đến nay, Thạc sĩ (Ths) Trần Tiến Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang, đưa ra 5 vấn đề cần quan tâm. Trong đó, công tác quy hoạch vùng, sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tuy đã tiến hành thực hiện, nhưng chưa cụ thể, còn dàn trải do còn chờ quy hoạch chung của tỉnh hoàn chỉnh, nên phần nào ảnh hưởng đến tiến độ triển khai kế hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo kế hoạch của từng địa phương. “Các mô hình, dự án thử nghiệm áp dụng tiến bộ khoa học – công nghệ thành công, nhưng khó mở rộng ra sản xuất đại trà do hạn chế nguồn vốn và thị trường chưa ổn định” – ông Hiệp lưu ý. Với kinh nghiệm của nhà nghiên cứu khoa học, GS.TS Nguyễn Văn Luật (nguyên Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL) cho rằng, những công nghệ sản xuất lúa sau luôn kế thừa và phát triển công nghệ trước; luôn có sự đan xen, hòa nhập, hỗ trợ để cùng phát triển.

Nói về công nghệ cao trong chăn nuôi (thách thức, ứng dụng và hiệu quả), GS.TS Nguyễn Văn Thu (Khoa Nông nghiệp & Sinh học ứng dụng – Trường đại học Cần Thơ) nêu, đối với công nghệ cao áp dụng, cần phải có hàm lượng chất xám cao hơn so với mặt bằng sản xuất hiện tại, phải phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội và trình độ kỹ thuật của địa phương nơi áp dụng, và sản phẩm của công nghệ đó phải có chất lượng tốt, an toàn, có thị trường và hiệu quả kinh tế. “Ở đây, sự lựa chọn công nghệ cao một cách thích hợp cho nghiên cứu khoa học và sản xuất có thể là điều kiện tiên quyết cho sự thành công” – GS.TS Nguyễn Văn Thu nhấn mạnh. TS Dương Hoa Xô (Trung tâm Công nghệ sinh học TP. Hồ Chí Minh) đặt vấn đề: “An Giang cần tập trung xây dựng kiểu hình các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cùng với các mô hình ứng dụng công nghệ cao, không nên xây dựng khu công nghiệp công nghệ cao như ở TP. Hồ Chí Minh”. “Không nên tập trung quá nhiều vào cây lúa vì hiệu quả không cao, người nông dân trồng lúa sẽ không làm giàu được. Đã đến lúc phải mạnh dạn tính toán giảm diện tích lúa để dành diện tích đất trồng chuyển đổi sang những cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn” – TS Dương Hoa Xô thẳng thắn.

 
 Tìm hiểu giống lúa chất lượng cao.

 

Việc thành lập Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang là hướng đi đúng của tỉnh. Ths Lê Minh Tùng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật An Giang, đề nghị tỉnh cần quan tâm việc xác định thị trường tiêu thụ, chọn công nghệ phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội cũng như quy hoạch và định hướng, trình độ nguồn nhân lực của địa phương trong từng mốc thời gian tương đối cụ thể.

Trong việc nghiên cứu và lựa chọn một số công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp, Ths Lê Minh Tùng cho rằng, cần xác định ưu tiên trên các sản phẩm chủ lực của An Giang để tạo chuyển biến trên diện rộng và nhanh là cây lúa, con cá, con bò, con heo, cây bắp, đậu nành…; nhất là trên lúa và cá - 2 sản phẩm chủ lực của An Giang. Dĩ nhiên, cũng cần áp dụng công nghệ cao trên các sản phẩm khác (như hoa kiểng, nấm ăn, cây dược liệu) nếu có điều kiện. Việc tìm kiếm cơ hội, khả năng hợp tác quốc tế thông qua các dự án cụ thể để đầu tư công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp cũng là vấn đề đáng quan tâm.

(Nguồn: khoahocphothong.com.vn )
Thảo luận cho chủ đề này:
Hiện chưa có thảo luận cho chủ đề này!
Gửi thảo luận mới:
 Họ và tên
 Email
Mã kiểm tra 
TIN CẬP NHẬT MỚI NHẤT:
NGƯỜI NÔNG DÂN HỌC LỚP 5 SỞ HỮU HÀNG CHỤC ”PHÁT MINH” ĐỘC QUYỀN (19/4/2014)
Hệ thống thiết bị chế biến hạt giống cây trồng (27/12/2013)
Hiệu quả của công nghệ phun tưới tự động (27/12/2013)
Làm giàu từ phát triển cây dược liệu (25/12/2013)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:
Hiệu quả “kép” từ việc ứng dụng công nghệ sinh thái trên đồng ruộng (25/12/2013)
Mô hình “Công nghệ sinh thái trên ruộng lúa” (21/12/2013)
Ứng dụng thành công công nghệ hạt nhân trong trồng bưởi (20/12/2013)
An Giang ứng dụng ảnh viễn thám vào sản xuất lúa (20/12/2013)
Dưa hấu Việt Nam sẽ bảo quản được 10 năm (27/6/2013)
Sản xuất nhiên liệu giá rẻ từ rơm (6/6/2013)
Công nghệ tưới phun mưa dùng năng lượng Mặt Trời (22/4/2013)
Đà Lạt: nhân giống thông cổ hai lá dẹt (18/4/2013)
Việt Nam lai tạo thành công hai giống lúa chất lượng cao (12/9/2012)
Máy cắt ghép cây giống (9/8/2012)
Là lê hay là táo? (8/6/2012)
Lạ lẫm ngô 7 sắc (8/6/2012)
Cơ khí hóa nông nghiệp...bị bỏ quên: Nông dân tự cứu mình (5/6/2012)
Kỹ thuật hạt nhân giúp đảm bảo an ninh lương thực (23/5/2012)
Giống lúa mới chịu mặn  (21/5/2012)
  Xin chào,
  Mời bạn Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên
win 10 - phải
honda
Robocon 2015
Tương lai của chất dẻo sinh học sẽ ra sao?
NGƯỜI NÔNG DÂN HỌC LỚP 5 SỞ HỮU HÀNG CHỤC "PHÁT MINH" ĐỘC QUYỀN
Máy thu hoạch lạc
Máy cấy lúa mi ni
Sản xuất cồn từ phế liệu nông nghiệp
Robot đa năng phục vụ nông nghiệp
Phat minh thien tai
Chiếc máy bay đầu tiên
Xe điện của Nissan đạt vận tốc 300 km/giờ
Tương lai của chất dẻo sinh học sẽ ra sao?
10 nhà khoa học lỗi lạc nhất trong lịch sử
9 cách xử lý côn trùng cắn từ những vật dụng sẵn có
Iran đã sản xuất 4 loại thuốc nano cho bệnh nhân ung thư
Những phát minh nổi tiếng thế giới của người Việt
Công nghệ tự chẩn bệnh nhờ ráy tai
vu khi - khi tai
Yamaha 1
Sáng Tạo Việt