banner
TRANG CHỦ TIN TỨC CÔNG NGHỆ PHÁT MINH THẾ KỶ KHOA HỌC GÓC NHÌN 360° SÁNG CHẾ Ý TƯỞNG XANH NĂNG LƯỢNG BÍ ẨN VIDEO
TRANG CHỦ > Phát minh thế kỷ > Nhà phát minh Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Gặp gỡ 2 anh chàng đã phát minh ra “máy hút rác đại dương”
(www.phatminh.com) Phát minh ra một cỗ máy hút rác tự động trên đại dương trong khi không có nhiều kiến thức về công nghệ.

Như chúng tôi đã giới thiệu, Seabin là chiếc thùng rác đặc biệt có khả năng hút mọi loại rác thải trôi nổi trên biển, từ chai nhựa, túi nilon tới giấy, dầu, xăng hay các chất tẩy rửa … Đây là một phát minh mang tính đột phá bởi tính thực tiễn và chi phí thấp nếu so sánh với những con tàu thu gom rác trên đại dương.

Chiếc máy hút rác Seabin của hai nhà sáng lập dự án là Andrew Turton và Pete Ceglinski không chỉ nhận được sự quan tâm của cộng đồng khoa học và môi trường, mà còn thu hút được rất nhiều nhà đầu tư trên Indiegogo.


Pete Ceglinski (trái) và Andrew Turton (phải) là hai chàng trai trẻ người Úc, đã phát minh ra cỗ máy Seabin.

Pete Ceglinski (trái) và Andrew Turton (phải) là hai chàng trai trẻ người Úc, đã phát minh ra cỗ máy Seabin.

Dự án mang tính đột phá

Sau khi được triển khai trên trang web gọi vốn cộng đồng Indiegogo, dự án Seabin này nhanh chóng đạt được số vốn đầu tư lên đến 250.000 USD, cao hơn cả kỳ vọng ban đầu của hai chàng trai sáng lập dự án. Phía sau sự thành công ngoài tưởng tượng này, ít ai biết rằng giám đốc dự án và phát minh ra  chiếc máy Seabin lại là một người không có nhiều kiến thức về công nghệ.

Chàng trai người Úc, Andrew Turton là giám đốc và người sáng lập dự án Seabin, thực chất chỉ là một người đóng tàu và một thủy thủ. Tuy nhiên anh đã ấp ủ ý tưởng tạo ra một cỗ máy đặc biệt có thể làm sạch đại dương, sau rất nhiều những chuyến đi biển của mình và chứng kiến việc rác thải trên biển đang ngày càng gia tăng, gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới các loài sinh vật biển.

Andrew đã cùng với người bạn của mình là nhà thiết kế công nghiệp Pete Ceglinski, lên ý tưởng cho một thiết bị có khả năng tự động thu gom rác và lọc nước biển trên đại dương. Pete cũng là một người đam mê bộ môn lướt sóng, vì vậy mà chàng trai này cũng có một tình yêu lớn dành cho đại dương và không muốn chứng kiến cảnh tượng rác thải tràn ngập trên biển.

Dự án Seabin được bắt đầu chỉ với hai chàng trai trẻ người Úc, tại trụ sở là một khu trung tâm thiết kế cũ có tên “The Sea” tại Palma Mallorca, Tây Ban Nha. Palma Mallorca là nơi rất phù hợp để phát triển một dự án như Seabin, vì đây là trung tâm của ngành công nghiệp hàng hải Châu Âu, có hoạt động tàu thuyền đông đúc nhất trên thế giới. Cùng vì vậy mà tình trạng ô nhiễm rác thải trên biển tại đây đang ở mức báo động.

Rất nhiều khó khăn và thách thức

Chia sẻ về dự án này, nhà sáng lập Andrew Turton cho biết họ đã gặp phải rất nhiều khó khăn và thách thức. “Chúng tôi đã phải trải qua một khoảng thời gian dài để có thể hoàn thiện các sản phẩm mẫu. Sau đó, chúng tôi tiếp tục gặp khó khăn trong việc lựa chọn vật liệu và thay đổi mẫu thiết kế sao cho phù hợp nhất khả năng ngân sách hạn hẹp của chúng tôi”, anh Andrew cho biết.

“Chúng tôi đã có một cơ sở tuyệt vời để có thể hoàn thiện dự án, đó chính là The Sea nơi chúng tôi hoàn thành gần như mọi thứ từ lên kế hoạch, tạo các bản vẽ đầu tiên cũng như phát minh ra nguyên mẫu Seabin. Tuy nhiên ngay cả khi đã tạo ra được một nguyên mẫu hoàn hảo, vẫn còn rất nhiều thứ cần phải cải tiến và sửa đổi”.


Không gian làm việc tại The Sea.

Không gian làm việc tại The Sea.

Hai chàng trai trẻ người Úc muốn chế tạo ra một cỗ máy hút rác trên đại dương siêu bền, để nó có thể hoạt động liên tục trong một thời gian dài. Tuy nhiên họ cũng muốn giá thành của những cỗ máy này không được quá cao, và nếu có thể thì họ muốn dùng nhựa tái sử dụng làm vật liệu để không những giúp giảm chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường và tận dụng nguồn rác thải mà họ thu gom được trên đại dương.

Đồng sáng lập dự án, anh Pete cho biết thách thức lớn tiếp theo mà họ sẽ phải đối mặt chính là lượng đơn đặt hàng lớn. Theo dự kiến họ sẽ xuất xưởng những cỗ máy Seabin này vào khoảng giữa năm 2016 và họ sẽ phải giao 50 chiếc Seabin đầu tiên cho những người đã quyên góp vốn trên Indiegogo, sau đó sẽ đến các khách hàng thương mại.

Vì vậy mà số lượng đơn hàng sẽ rất lớn và để có thể chuẩn bị đúng tiến độ, hai chàng trai trẻ sẽ phải tìm cách để thay đổi dây chuyền sản xuất của mình. Nếu như vẫn tiếp tục với dây chuyền sản xuất hiện tại, họ sẽ không thể đạt đủ sản lượng cho đến giữa năm 2016.

“Hy vọng sẽ có nhiều dự án và phát minh giúp bảo vệ môi trường”

Đó là những gì mà hai chàng trai trẻ người Úc này mong muồn, và cũng là động lực để họ phát minh ra cỗ máy Seabin này. Khi mà môi trường đang bị hủy hoại bởi sự phát triển của khoa học và công nghệ, thì cũng chính là lúc con người phải sử dụng các kiến thức khoa học và phát minh công nghệ của mình để bảo vệ môi trường.


Dự án Seabin đang rất được quan tâm trên trang web kêu gọi vốn cộng đồng Indiegogo.

Dự án Seabin đang rất được quan tâm trên trang web kêu gọi vốn cộng đồng Indiegogo.

Nhà sáng lập dự án Andrew cho biết: “Sẽ có nhiều nhà quản lý để ý đến dự án của chúng tôi và mua những cỗ máy Seabin này để làm sạch cảnh quan biển, các bến tàu hay những địa điểm du lịch. Nó là một ngành kinh doanh hứa hẹn nhưng cũng đem lại lợi ích thiết thực cho môi trường. Đó là những gì mà mọi người nên nghĩ và nên làm”.

Những cỗ máy hút rác này hiện vẫn đang chạy bằng máy bơm điện, tuy nhiên trong tương lai thì hai nhà sáng lập dự án muốn sử dụng các nguồn năng lượng sạch khác như năng lượng Mặt Trời hay sóng biển, để giúp tăng hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Mỗi một chiếc Seabin sẽ có giá khoảng 3.800 USD khi được xuất xưởng vào giữa năm 2016.


(Nguồn: http://genk.vn/ )
Thảo luận cho chủ đề này:
Hiện chưa có thảo luận cho chủ đề này!
Gửi thảo luận mới:
 Họ và tên
 Email
Mã kiểm tra 
TIN CẬP NHẬT MỚI NHẤT:
68 tỷ đồng phạt vi phạm sở hữu trí tuệ (1/4/2016)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:
Phát minh, sáng chế của người Việt khiến thế giới khâm phục (30/12/2015)
Cha đẻ của thuyết nguyên tử 2.600 năm trước (22/12/2015)
10 nhà khoa học lỗi lạc nhất trong lịch sử (15/5/2014)
Những phát minh nổi tiếng thế giới của người Việt (11/4/2014)
6 phát minh tối quan trọng từ thời Trung Cổ (8/4/2014)
Con người tồn tại vô nghĩa hay có nghĩa? (4/4/2014)
10 nhà phát minh bị giết bởi chính sáng chế của mình (1/4/2014)
8 phát minh vĩ đại từng bị coi thường (27/3/2014)
Chàng miệt vườn chế máy ”siêu” gọt dừa (24/3/2014)
10 phát minh hữu ích nhất năm 2011 (21/3/2014)
9 nhà phát minh công nghệ qua đời năm 2012 (20/3/2014)
Rửa xe máy tự động ”kiểu Việt Nam” (20/3/2014)
”Hai lúa”: Từ chế tạo máy bay đến tàu ngầm (19/12/2013)
Trao ”giải Nobel công nghệ” cho các nhà phát minh Internet (19/3/2013)
Ông lão 83 tuổi và phát minh in ấn 3D giá rẻ (9/3/2013)
  Xin chào,
  Mời bạn Đăng nhập hoặc Đăng ký thành viên
win 10 - phải
honda
Robocon 2015
10 nhà khoa học lỗi lạc nhất trong lịch sử
Những phát minh nổi tiếng thế giới của người Việt
Cha đẻ của thuyết nguyên tử 2.600 năm trước
Phát minh, sáng chế của người Việt khiến thế giới khâm phục
Gặp gỡ 2 anh chàng đã phát minh ra “máy hút rác đại dương”
10 nhà phát minh bị giết bởi chính sáng chế của mình
Phat minh thien tai
Chiếc máy bay đầu tiên
Xe điện của Nissan đạt vận tốc 300 km/giờ
Tương lai của chất dẻo sinh học sẽ ra sao?
10 nhà khoa học lỗi lạc nhất trong lịch sử
Iran đã sản xuất 4 loại thuốc nano cho bệnh nhân ung thư
Công nghệ tự chẩn bệnh nhờ ráy tai
9 cách xử lý côn trùng cắn từ những vật dụng sẵn có
Những phát minh nổi tiếng thế giới của người Việt
vu khi - khi tai
Yamaha 1
Sáng Tạo Việt