Chính phủ Anh tài trợ cho ngành công nghiệp sản xuất nhiệt năng
Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch tài trợ cho Ngành công nghiệp sản xuất nhiệt năng từ nguồn năng lượng tái tạo, vào ngày 28 tháng 11 năm 2011.

Gói ưu đãi (lần đầu tiên trên thế giới) dành cho ngành sản xuất nhiệt năng từ nguồn năng lượng tái tạo (RHI) này sẽ giúp chi trả cho việc lắp đặt (kể từ ngày 15 tháng 7 năm 2009) các thiết bị nhiệt năng lượng mặt trời, các nồi hơi sinh khối, và các máy gia nhiệt (heat pumps).

"Đây là thông tin tuyệt vời, vốn được chúng tôi mong đợi từ lâu", theo Gaynor Hartnell, giám đốc điều hành của Hiệp hội Năng lượng tái tạo. "Bởi vì lâu nay, người dân ở Vương quốc Anh được thụ hưởng lợi ích từ các dạng năng lượng tái tạo với giá cả phải chăng. Kế hoạch này có nhiều điểm chưa hoàn hảo, cho nên chúng tôi mong được làm việc với Bộ năng lượng và biến đổi khí hậu (DECC) để góp ý chỉnh sửa nhằm mang lại sự đầu tư hiệu quả nhất trong ngành sản xuất nhiệt năng từ nguồn năng lượng tái tạo ở Vương quốc Anh".

"Hệ thống thuế quan nhiệt năng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất nhiệt năng từ nguồn năng lượng tái tạo", theo Greg Barker, Bộ trưởng Bộ năng lượng và biến đổi khí hậu.

"Đầu tư cho ngành công nghiệp sản xuất nhiệt năng từ nguồn năng lượng tái tạo là một hướng đi hợp lý, đã hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của nền kinh tế ở Vương quốc Anh: tạo ra hàng ngàn công việc (thân thiện với môi trường); giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch; giảm lượng khí thải carbon và thỏa mãn nhu cầu sử dụng năng lượng sạch của người dân", Greg Barker nói.

Người sử dụng (thụ hưởng) sẽ phải trả: 7,9 xu (với 1 bảng Anh = 100 xu) cho mỗi kWh nhiệt năng được tạo ra bởi các nồi hơi sinh khối; 8,5 xu cho mỗi kWh nhiệt năng được tạo ra bởi nhiệt thu từ năng lượng mặt trời  và 4,5 xu cho mỗi kWh nhiệt năng được tạo ra bởi các máy gia nhiệt (heat pumps).

"Ngành công nghiệp sản xuất nhiệt năng từ nguồn năng lượng tái tạo (RHI) ở Vương quốc Anh, sẽ giúp cắt giảm lượng khí thải carbon khoảng 43 triệu tấn vào năm 2020, tương đương với lượng phát thải CO2 của 19 nhà máy điện khí kiểu mới", theo ước tính của Chính phủ Anh.

Dự báo đến năm 2020, sẽ có: 112.000 trường hợp lắp đặt mới các thiết bị sản xuất nhiệt năng từ nguồn năng lượng tái tạo trong lĩnh vực thương mại và công cộng; 14.000 trường hợp lắp đặt mới các thiết bị sản xuất nhiệt năng từ nguồn năng lượng tái tạo trong lĩnh vực công nghiệp.

Sự chậm trễ ngắn hạn trong việc thực hiện Kế hoạch tài trợ cho Ngành công nghiệp sản xuất nhiệt năng từ nguồn năng lượng tái tạo, là bởi vì Bộ năng lượng và biến đổi khí hậu (DECC) phải xem xét tính phù hợp của kế hoạch này với các quy định của liên minh Châu Âu (EU) về chính sách bảo hộ công nghiệp ở các quốc gia thành viên.

"Kể từ thứ hai ngày 28 tháng 11 năm 2011, các doanh nghiệp trong Ngành công nghiệp sản xuất nhiệt năng từ nguồn năng lượng tái tạo ở Vương quốc Anh: sẽ nhận được khoản tiền tài trợ theo mỗi quý cho sản phẩm nhiệt năng được sản xuất ra trong hơn 20 năm", theo lên cơ quan quản lý điện và khí đốt Vương quốc Anh (Ofgem).

(Nguồn: Khoa Học )